Facebook Youtube
Menumb
Hotline

0944448822

Ngày đăng: 30/08/2020 - 2:28 PM Người đăng: Admin Lượt xem: 1414 Lượt xem

Việc cử hành tang lễ Công giáo sẽ giúp mang lại nhiều hy vọng và làm dịu đau thương của những người còn sống.  Các nghi thức tang lễ Công giáo cũng là một lời nhắc nhở đối với những khách viếng nhớ đến lòng thương xót, sự phán xét của Đức Chúa Trời. Qua đó, cũng đáp ứng được phần nào lòng tin của những người luôn hướng đến Chúa những khi ở trong giai đoạn khủng hoảng.

Nghi thức tang lễ Công giáo ở nhà thờ

Trong bài viết này, Trại hòm Martino sẽ giúp gia đình hiểu hơn các nghi lễ Công giáo khi tổ chức tang lễ.

NGHI THỨC TANG LỄ CÔNG GIÁO LÀ GÌ?

Tang lễ Công giáo là một dịch vụ tôn giáo được tổ chức cho người Ki tô Giáo qua đời. Nó nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng bởi những tín đồ theo Kito giáo có niềm tin vào cuộc sống ở thế giới bên kia. 

Vì vậy, việc cử hành nghi thức tang lễ Công giáo sẽ giúp những người tin rằng linh hồn của những người đã khuất sẽ được “sống” trở lại ở thế giới bên kia và cũng phần nào an ủi cho nỗi đau mất mát của họ.

Tang lễ Công giáo cũng là thời gian để kêu gọi Thiên Chúa hãy thương xót linh hồn của người quá cố. Với suy nghĩ này, bạn có thể nghe được rất nhiều lời cầu nguyện được nói trong đám tang Công giáo mà bạn tham dự.

tang lễ Công giáo tại hcm

Nghi thức tang lễ Công giáo ở nhà thờ

CÁC NGHI THỨC TANG LỄ CÔNG GIÁO

Cũng giống như trong tang lễ Phật giáo, tang lễ Công giáo cũng có một số nghi thức sau: 

Lúc lâm chung

 • Thi thể của người đã mất phải được tắm rửa sạch sẽ bằng rượu hay trà, sau đó phải mặc đồ thánh.

 • Thi thể phải được đặt ở gian nhà trước, đầu hướng ra phía cửa (nhớ là không được xịt dầu thơm) 

 • Ở bốn góc tường thì tẩm dầu hôi.

 • Liên lạc dịch vụ tang lễ (http://tanglemartino.com/)

 • Chọn quan tài, chọn nghĩa trang (nếu gia đình chọn an táng - chôn).

 • Liên hệ giáo xứ, báo cáo với Cha để chọn ngày giờ làm lễ và thông báo cho chủ tịch Cộng Đoàn.

 • Sắp xếp chương trình viếng thăm, cầu nguyện và Thánh lễ An Táng.

 • Chuẩn bị các loại sách kinh, sách hát để dùng trong giờ cầu nguyện và Thánh lễ.

 • Chuẩn bị di ảnh kích thước 20x30.

 • Chuẩn bị giấy báo tử, sổ ghi nhớ khách viếng.

Nhập liệm

Một tang lễ Công giáo theo truyền thống thường được tổ chức tại tư gia hoặc nhà tang lễ. Ở đó, những người tham dự sẽ đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất. 

Khi đến giờ nhập liệm, những thành viên trong gia đình, bà con hàng xóm và những người trong cộng đoàn giáo xứ sẽ cùng đọc kinh và hát thánh ca trước khi Cha sở làm nghi thức nhập quan. 

Còn về sách kinh, các Thừa tác viên Mục vụ an táng sẽ đưa sẵn nguồn bài đọc cho gia đình, giúp gia đình chọn được các đoạn trong Kinh Thánh Công giáo phù hợp.

Sau khi đọc kinh, Linh mục sẽ làm phép xác, làm phép quan tài, làm phép khăn tang.

Nghi thức tang lễ Công giáo

Cha xứ và người nhà của người đã khuất trong tang lễ

Trong thời gian diễn ra lễ tang

Trong thời gian tang lễ được diễn ra, các khách viếng thăm sẽ thực hiện nghi thức lạy để tỏ lòng kính trọng đối với người quá cố. Đồng thời, tang quyến cũng có trách nhiệm đáp trả lại lòng kính trọng đó bằng cách lạy lại để tỏ lòng biết ơn các vị khách đến viếng thăm và chia buồn cùng gia đình. 

Lễ động quan

Người trong gia đình hoặc ông trùm sẽ đọc kinh, và làm nghi thức tiễn biệt. Đến giờ động quan nhân viên Trại Hòm Martino sẽ làm lễ bái quan, xin phép được di chuyển linh cửu đến nhà thờ.

Trên đầu áo quan là nơi mà gia chủ sẽ đặt tiền thưởng. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, số tiền có thể ít hoặc nhiều.

Khi đưa quan tài ra khỏi nhà, hãy quay đầu lại lạy chào 3 lần để từ biệt. Người cầm di ảnh và lư hương cũng vậy. 

Lễ di quan 

Khi di quan, linh cữu sẽ được đưa đến nhà thờ để làm lễ, người cầm bát hương đi trước, tiếp đến là di ảnh, quan tài, phía sau quan tài là con cháu, cuối cùng là những người dự tang lễ.

Nghi thức tang lễ Công giáo

Hình ảnh của lễ di quan

Hỏa táng

Hỏa táng trong những năm gần đây được coi là một thông lệ được chấp nhận bởi Giáo Hội Công Giáo. Việc hỏa táng đem lại nhiều lợi ích, và được nhà nước khuyến khích thực hiện khi mai táng người mất.

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ NGHI THỨC TANG LỄ CÔNG GIÁO

Dưới đây là một vài thắc mắc thường gặp khi nói đến tang lễ Công giáo

 • Nên mặc gì khi tham dự tang lễ Công giáo?

Nghi thức tang lễ Công giáo thường được tổ chức trong nhà thờ vì vậy một bộ đồ tối màu là một lựa chọn thích hợp cho mọi người. Không nên mặc những bộ trang phục hở vai hay trên đầu gối, không đeo quá nhiều trang sức, giữ cho mình đơn giản nhất có thể các bạn nhé.

Nghi thức tang lễ Công giáo

Trang phục khi tham dự tang lễ Công giáo

 • Nghi thức tang lễ Công giáo diễn ra trong bao lâu?

Tùy thuộc vào quyết định của gia đình. Thông thường là 3 ngày hoặc lâu hơn

 • Việc cử hành tang lễ được diễn ra trong mấy giai đoạn ?

Nghi thức tang lễ Công giáo nên được cử hành với 3 giai đoạn: Canh thức, Thánh lễ An táng và cuối cùng là Nghi thức Phó dâng.

 • Lễ an táng có thể được cử hành vào những ngày nào?

Lễ an táng có thể được cử hành vào bất cứ ngày nào, trừ ngày Chúa Nhật.

LỜI KẾT

Có thể thấy rằng, nghi thức tang lễ Công giáo tuy không quá cầu kỳ nhưng để có được một nghi thức tổ chức tang lễ Công giáo chỉnh chu và bài bản là một điều không hề đơn giản. Lý do là vì nghi thức này đòi hỏi mọi người đoàn kết cùng nhau thực hiện. Thêm vào đó còn phải trải qua cảm giác đau thương khi người thân trong gia đình đã ra đi thì thật khó để có thể làm được việc này.

Nhưng, với sự đồng hành của chúng tôi - Dịch vụ tang lễ , với kinh nghiệm hơn 30 năm và uy tín nhiều năm trong nghề. Chúng tôi luôn lấy chữ “tín“  và khách hàng là trọng tâm cùng với tiêu chuẩn phục vụ tốt nhất cho gia đình trong lúc tang lễ diễn ra. Sự tín nhiệm của gia đình chính là động lực để chúng tôi đứng vững trong suốt thời gian qua. Vì thế, Trại hòm Martino luôn làm hài lòng tuyệt đối các gia đình đã tín nhiệm chúng tôi, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghi thức tang lễ Công giáo nói riêng và nghi thức tang lễ khác nói chung.

Thông tin liên hệ chi tiết tại đây:

Tin liên quan

Chi tiết quy trình tổ chức tang lễ Công giáo Chi tiết quy trình tổ chức tang lễ Công giáo
So với những tang lễ thông thường thì tang lễ công giáo có gì khác biệt? Hãy cùng Tang lễ Martino tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Lựa chọn dịch vụ tang lễ trọn gói Công giáo ở đâu? Lựa chọn dịch vụ tang lễ trọn gói Công giáo ở đâu?
Dịch vụ tang lễ trọn gói Công Giáo đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì thế để lựa chọn được dịch vụ uy tín gia đình nên tìm hiểu các lưu ý trong bài viết...

Dịch vụ an táng trọn gói đạo Công giáo Dịch vụ an táng trọn gói đạo Công giáo
Quy trình thực hiện tang lễ công giáo ra sao. Dịch vụ tang lễ an táng công giáo được trại hòm MARTINO tổ chức như thế nào? Xin tham khảo bài viết dưới đây.

Ví sao nên chọn dịch vụ hỏa táng trọn gói đạo Công giáo? Ví sao nên chọn dịch vụ hỏa táng trọn gói đạo Công giáo?
Gia đình đang tìm dịch vụ tang lễ hỏa táng Công giáo nhưng lại không biết ở đâu có giá dịch vụ tốt nhất và chất lượng phục vụ uy tín nhất? Tất cả thông...

Nghi thức tổ chức tang lễ Công giáo diễn ra như thế nào? Nghi thức tổ chức tang lễ Công giáo diễn ra như thế nào?
Tang lễ Công Giáo có những nét đặc trưng rất riêng so với những tôn giáo khác.Nếu các gia đình đang muốn tìm hiểu về tang lễ Công giáo thì hãy theo dõi bài viết...Danh mục sản phẩm
Sản phẩm nổi bật

Bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói Bảng giá dịch vụ tang lễ trọn gói
Bảng giá dịch vụ Tang lễ trọn gói mới nhất 2022 của Martino Funeral - Đến với chúng tôi, gia quyến sẽ cảm nhận được sự khác biệt từ phong cách thiết kế...

Bảng giá tang lễ Phật giáo kèm dịch vụ hỏa táng trọn gói Bảng giá tang lễ Phật giáo kèm dịch vụ hỏa táng trọn gói
Gia đình đang tham khảo về giá quan tài hỏa táng và dịch vụ tang lễ đi kèm cho người thân của mình. Thì trong bài viết dưới đây chúng tôi xin liệt kê và báo...

Bảng giá tang lễ Phật giáo kèm dịch vụ mai táng trọn gói Bảng giá tang lễ Phật giáo kèm dịch vụ mai táng trọn gói
Gia đình đang tham khảo về giá quan tài gỗ an táng và dịch vụ tang lễ trọn gói phật giáo cho người thân của mình. Thì trong bài viết dưới đây chúng tôi xin liệt...

Thuê xe cấp cứu giá bao nhiêu? Nên chọn địa chỉ nào uy tín Thuê xe cấp cứu giá bao nhiêu? Nên chọn địa chỉ nào uy tín
Thuê xe cấp cứu giá bao nhiêu? Đây đang là một trong các vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi đây là một trong những dịch vụ khá cần thiết giúp...

Tìm hiểu dịch vụ cho thuê xe cấp cứu ở Hồ Chí Minh chất lượng nhất Tìm hiểu dịch vụ cho thuê xe cấp cứu ở Hồ Chí Minh chất lượng nhất
Ngày nay các dịch vụ cho thuê xe cấp cứu ở Hồ Chí Minh đang được nhiều khách hàng đánh giá cao. Một trong những loại hình đang nhận được sự quan tâm và tìm...

Dịch vụ xe cấp cứu 115 Martino chuyên nghiệp an toàn Dịch vụ xe cấp cứu 115 Martino chuyên nghiệp an toàn
Dịch vụ xe cấp cứu 115 Martino mang đến cho gia đình dịch vụ cứu thương chất lượng. Nếu như các thành viên trong gia đình đang gặp các vấn đề về sức khỏe...

TANG LỄ MARTINO 

Địa chỉ 1: 410 Mã Lò, p. Bình Hưng Hòa A
Quận Bình Tân - Tp Hồ Chí Minh
Địa chỉ 2: 35 Nguyễn Thị Đặng, p. Tân Thới Hiệp, Q 12 tp Hồ Chí Minh
Email: traihommartino@gmail.com
Điện Thoại : 0944448822
 
facebook
Fanpage
Bản quyền thuộc về Martino Group
To top
zalo icon call icon